Now You See Me บอกเล่าเรื่องราวของนักมายากลทั้งได้แก่สี่คน แดเนียล (เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก) นักมายากลผู้มีความสามารถในการเล่นมายากลในระยะประชิด เมอร์ริท (วู้ดดี้ แฮร์เรนสัน) นักสะกดจิตฝีมือฉกาจ ผู้คอยไถตังค์คนอื่นด้วยการเปิดเผยความลับของผู้อื่น เฮนรี่ (อิสลา ฟิชเชอร์) นักมายากลสาวที่ผันตัวจากการเป็นผู้ช่วยนักมายากลมาเป็นนักมายากลเสียเอง ด้วยการโชว์มายากลเสี่ยงตาย และสุดท้าย แจ็ค (เดฟ ฟรังโก้) นักมายากลอ่อนหัดข้างถนน ที่ถนัดการฉกกระเป๋าตังค์ของผู้อื่นมากกว่าการแสดง ทั้งสี่คนได้รับการเชิญชวนจากบุคคลปริศนา ให้แสดงมายากลทั้ง 3 องก์ ที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาทั้งสี่ไปตลอดกาล แต่การแสดงที่ว่าคือการก่อคดีอาชญากรรม ที่ทำให้ตำรวจ ดีแลน (มาร์ค รัฟฟาโล่)และตำรวจสากลชาวฝรั่งเศสอย่าง แอลม่า (เมลานี่ ลอร์ครอง) ต้องเข้ามาขัดขวางไม่ให้การแสดงของพวกเขาครบทั้งสามองก์ เกมส์แมวไล่จับหนูที่มีมายากลและภาพลวงตาเป็นเครื่องมือในการต่อสู้ การชิงไหวชิงพริบระหว่างนักมายากลและตำรวจจะจบลงอย่างน่าตื่นตะลึง

 Now You See Me เป็นหนังที่ค่อนข้างไฮคอนเซปต์พอสมควร แต่ความดีของหนังเรื่องนี้ต้องยกให้การที่หนังดำเนินเรื่องรวดเร็ว ฉับไว ทำให้เวลาตลอดสองชั่วโมงไม่น่าเบื่อเลย แต่ก็ยังมีข้อเสียจุดใหญ่ที่ไม่น่าจะละเลยออกมาได้ขนาดนี้ นั่นคือตัวละคร

                ตัวละครในหนังเรื่องนี้ที่เด่นๆนั้น นอกจากนักมายากลทั้งสี่แล้วยังมีตำรวจอีกสอง และนักแสดงผู้ทรงอำนาจอีกถึงสองคนอยู่ในหนังเรื่องนี้  นั่นก็คือมอร์แกน ฟรีแมน ในบทอดีตนักมายากลที่ผันตัวมาเป็นผู้เปิดเผยเคล็ดลับมายากลของผู้อื่น ส่วนอีกคนคือไมเคิล เคนที่มารับบทเจ้าของบริษัทประกันภัยและผู้อุปถัมภ์ นักมายากลทั้งสี่ หนังมีตัวละครเด่นๆเยอะมาก แต่กลับใช้ได้ไม่ครบถ้วน ไม่สามารถดึงความสามารถของหนักแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่คุณมอร์แกนได้แสดงเกือบทั้งเรื่องและมีบทที่ต้องใช้อารมณ์ แต่กับลุงไมเคิลนั้นหนัง              ให้โอกาสแสดงพลังในการแสดงเขาไม่มากนัก

                บทหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยให้มิติกับตัวละครเท่าไรนัก คือถ้าถามว่ามันให้ข้อมูลที่คนดูควรรู้สำหรับตัวละครสักตัวครบมั้ย มันก็ครบ แต่เหมือนมันยังขาดๆเกินๆอยู่ เช่น หนังบอกเราว่าแดเนียลเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการและเคยมีอดีตกับเฮนรี่มาก่อน แต่ก็แค่นั้น ในขณะเดียวกันเจสซี่ก็แสดงบทบาทแดเนียลไว้คล้ายๆกับผลงานเรื่องก่อนๆของเขา เหมือนเรื่องนี้ดึงคาแรคเตอร์จากโคลัมบัสใน  Zombieland และบทมาร์คใน The Social Network มายำรวมๆกันแล้วก็ออกมาเป็นแดเนียล ทำให้เจสซี่ยังสามารถสลัดภาพเดิมๆของเขาออกไปได้

                แต่ถึงตัวบทหนังมันจะยังมีช่องโหว่อยู่เยอะ แต่หากมองในแง่ความบันเทิงแล้วมันก็ใช้ได้เลยทีเดียว การแสดงมายากลสุดตระการตา การวางแผนที่ซับซ้อนและแยบยลภายใต้ภาพลวงตาที่ทำให้คนดูต้องตะลึง และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คืองานด้านภาพที่ดอลลี่กล้องเร็วมาก จนบางครั้งก็เร็วเกินไปจนโฟกัสกับภาพตรงหน้าไม่ทัน  ประเภทที่ว่ากำลังจะจับโฟกัสได้ภาพก็เปลี่ยนแล้ว แต่ถ้าดูแบบไม่คิดอะไรมากก็คิดดูซะว่า มันเป็นมายากลของพวกนี้มันต้องรวดเร็วบ้างเป็นธรรมดา

                สรุปแล้ว Now You See Me นำเสนอความบันเทิงได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ไปไม่ค่อยจะรอดเพราะเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่หนังก็พยายามจะทำให้คนดูตื่นตะลึงด้วยภาพลวงตาและการหักมุมแบบเหนือคาด ซึ่งผลที่ออกมาก็ค่อนข้างโอเคหากดูแบบไม่คิดอะไรมาก หนังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสพความบันเทิงอย่างเต็มที่ ซึ่งแน่นนอนว่าไม่ทำให้คนดูผิดหวังแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet