Smashed (2012) ไม่เมาเหล้าแต่เรายังเมารัก

                ผมชอบ Mary Elizabeth Winstead นะ ผมว่าผมหลงรักเธอตั้งแต่ผมเห็นเธอครั้งแรกในหนังเรื่อง Final Destination 3 เธอดูเป็น Final Girl ที่ดูอ่อนแอและเข้มแข็ง(ถึงแม้บทมันจะไม่ได้อำนวยขนาดนั้นก็เถอะ) จากนั้นผมก็ติดตามผลงานของเธอมาโดยตลอด ผมดูหนังที่เธอแสดงให้มันเยอะมากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ส่วนใหญ่เป็นหนังสยองขวัญ เธอคือ Scream Queen ของผม แต่ก็ยังมีหนังหลุดโลกอย่าง Scott Pilgrim VS. The World ที่เธอก็สามารถแสดงบทที่ต่างออกมาจากหนังสยองขวัญได้ ผมว่าเธอน่ารักนะ เธอดูเหมาะกับทุกบทบาทที่เธอเล่นดี หลังจาก Scott Pilgrim ผมก็ไม่ค่อยได้เห็นผลงานของเธอนัก มีมาเรื่อยๆแต่ก็ไม่ได้หนาตาเท่าไร แล้วก็มา Smashed นี่แหละที่ผมเพิ่งได้ดูผลงานของเธอทั้งๆที่หนังมันมาตั้งแต่สองปีที่แล้ว ผมรู้จักหนังเรื่องนี้เพราะเพื่อนสนิทผม เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นตอนที่ผมกับเพื่อนกำลังเดินเล่นใน B2S  ผมเดินดูหนังตามปกติ แล้วอยู่ดีเพื่อนผมมันก็เล่าให้ฟังว่า

“เฮ้ย วันนั้นกูดูเคเบิลแล้วกูก็ได้ดูเรื่องที่คนที่มึงชอบเล่นอ่ะ ที่เล่น Scott Pilgrim อ่ะ คนนั้นชื่อไรวะ”

“แมรี่”

“เออๆๆๆ มึงรู้มั้ยว่าเรื่องนั้นชื่ออะไร”

“เรื่องมันเป็นยังไง”

“แบบ นางเอกมันเมาเว้ย แล้วทีนี้มันก็อ้วกในห้องเรียน ทีนี้นักเรียนก็สงสัยว่านางเป็นไร นางเลยบอกว่านางท้อง”

ทันทีที่เพื่อนผมเล่าเสร็จผมก็เปิดหาข้อมูลในดูในโทรศัพท์ผม ผมมีแอพ IMDB อยู่ในเครื่อง ซึ่งผมก็พึ่งเจ้าแอพนี้มาหลายต่อหลายครั้ง นับว่าเป็นแอพที่มีประโยชน์มากสำหรับผม ประวัติงานของแมรี่ ไม่ได้ยาวมากเท่าไร เพราะหนังส่วนใหญ่ที่เธอเล่นผมดูเกือบครบแล้ว แถมหนังเรื่องนี้ก็ม่ได้เก่าเกินไป ผมเลื่อนๆไปเรื่อยๆแล้วโปสเตอร์หนังเรื่อง Smashed ก็โผล่มา

“เรื่องนี้ป่ะ” ผมยื่นหน้าจอโทรศัพท์ไปให้เพื่อนผมดู

เพื่อนผมหรี่ตาลงอย่างที่เธอเป็นประจำ แล้วก็พยักหน้ารัวๆพร้อมกับพูดว่า “เออๆๆๆๆ กูว่าน่าจะเรื่องนี้แหละ”  ผมพยักหน้ารับพร้อมกับพิจารณาหน้าโปสเตอร์ไป ผมเดินกวาดสายตาไปตามชั้นแบบเลื่อนลอยไม่ได้เจาะจงอะไรมาก แล้วตาผมก็ไปสะดุดเข้ากลับกล่องดีวีดีที่มีรูปปกเหมือนกับภาพที่ผมเพิ่งดูในเครื่องเมื่อกี้นี้ ผมหยิบขึ้นมาพลิกดูไปมา ผมอ่านเรื่องย่อภาษาอังกฤษที่พอแปลได้และไม่ได้บ้างตามความรู้ที่ผมมี เอาที่ผมพอแปลได้คร่าวๆแล้วกัน

                เคธ (แมรี่ อลิซาเบท วินสเตด) กับ ชาร์ลี (แอรอน พอล) เป็นคู่ข้าวใหม่ปลามัน ที่ชีวิตหลงใหลไปกับเสียงเพลง เสียงหัวเราะ และของมึนเมา ซึ่งอย่างหลังดูจะเข้าไปหลงใหลเยอะไป และแล้ววันนึง อาการเมาค้างของเคธก็นำปัญหามาให้ เธอมีโอกาสจะโดนเด้งออกจากที่ทำงาน เธอตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มบำบัดแอลกอฮอลล์(AA)ตามคำแนะนำของรองผอ. ที่นั่นเธอได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ชื่อ เจนนี่ (ออลทีเวีย สเปนเซอร์) และรองผอ.ที่แนะนำเธอมาเข้าร่วมบำบัด การบำบัดผ่านไปด้วยดี สุขภาพร่างกายเธอดีขึ้น แต่การเลิกเหล้าไม่ใช่เรื่องง่าย การเลิกเหล้าของเธอทำให้ชีวิตรักเธอส่อแววไม่ดี เธอต้องพบเจอกับความจริงที่เธอได้หลอกเพื่อนร่วมงานเธอไว้ และสุดท้ายมันก็พาเธอมาสู้คำถามที่ว่าเธอกับชาร์ลี่นั้นรักกันจริงๆหรือความต้องการเฉยๆ

                พล็อตน่าสนใจดีนะผมว่า อีกอย่างการที่แมรี่เล่นเรื่องนี้ผมว่ามันน่าสนใจอยู่แล้ว แต่ทันทีที่ผมเห็นราคาผมก็พร้อมที่จะปล่อยวางให้แผ่นมันอยู่บนชั้นต่อไป และรอใครที่มีเงินเพียงพอมาพามันกลับบ้าน แต่ก็นั่นแหละครับคู่กันแล้วไม่แคล้วกัน ผมเดินเล่นอยู่ใน”สวรรค์”ของผมโดยมีชื่อเรียกปกติสามัญว่า “เซลล์ ลดล้างสต็อค 30% - 70%” ผมก็ได้เจอกับปกหนังที่ผมคุ้นเคยในราคาที่ถูกลงกว่าตอนนั้นตั้งเยอะ ผมไม่รอช้าที่จะหยิบมา (กลายเป็นว่าในวันนั้นผมเอาหนังดราม่ากลับบ้านเยอะกว่าหนังสยองขวัญเสียอีก แต่แล้วผมก็นึกออกว่าผมซื้อหนังสยองขวัญพวกนั้นมาครบแล้ว ในราคาที่สูงลิบกว่าตอนที่มันอยู่บนแผงเซลล์นี้) ทันทีที่ผมกลับมาถึงห้องผมเลือกที่จะเปิดดูเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก

                หนังไม่ยาวมากแค่ 80 นาทีนิดๆ แต่ก็เป็น 80 นาทีที่สนุกมาก ผมว่าหนังมันออกมาดีกว่าผมคิดไว้เยอะ ผมค่อนข้างชอบหนังอินดี้อยู่แล้ว อะไรที่ง่ายๆแต่แฝงอะไรบางอย่างไว้นี่ของโปรดผมเลย ผมว่า Smashed เป็นหนังตลกที่ไม่มีความพยายามตลกเลย ทุกอย่างในเรื่องมันดูเป็นธรรมชาติ คือมันเป็นเรื่องของคนเมา ซึ่งทุกคนรู้ดีว่าเวลาคนเมาบางทีมันก็ขำมากๆ ต้องยกเครดิตให้นักแสดงทุกคนเลยจริงๆสำหรับเรื่องนี้ การได้นั่งดูเบื้องหลังที่บางครั้งนักแสดงเล่นสดกันตรงนั้นเป็นอะไรที่เยี่ยมมาก เพราะทุกอย่างมันออกมาดีมากๆ มันดูเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งผมมองว่านี่เป็นเสน่ห์ของหนังเลย ทุกตัวละครน่ารัก พวกเขาดูเหมือนคนจริงๆ เป็นคนที่คุณสามารถพบเจอได้รอบตัว อะไรที่มันเป็นธรรมชาติ มันจะทำให้คนดูเข้าถึงง่าย ผมเชื่ออย่างนั้นนะ 55555555

                ถึงมันจะดูขำๆแต่ก็มีหลายๆฉากเหมือนกันที่มันเครียด แต่มันก็ไม่ได้หนักอึ้งอะไรมาก การจะเล่นออกมาผมว่ายาก แมรี่ต้องเมา หัวเราะ ร้องไห้ วีน เหวี่ยง เมา กลับมาร้องไห้แบบสิ้นหวังในระยะเวลา 5 นาที โดยที่เธอต้องพูดสิ่งที่อัดอั้นในใจตัวละครออกมาทั้งหมด แน่นอนว่าผมไม่เคยเห็นเธอเล่นแบบนี้มาก่อน ผมปลื้มเธอมากกว่าเดิมเสียอีก ผมว่ามันเหมือนคนเมาในร้านเหล้าที่เขาไปเพราะว่าอกหักแล้วต้องการดื่มให้เมาปลิ้น แมรี่แสดงออกมาได้เยี่ยมมาก เธอเมาได้สมจริงมาก 555555 ซึ่งตัวผู้กำกับเองบอกว่า การจะแสดงเป็นคนเมานั้น ห้ามแกล้งว่าตัวเองกำลังเมา (แล้วมันต้องทำไงวะ 55555555) ผมก็ไม่เข้าใจหรอกเอาจริงๆ แต่ตัวละครที่ต้องเล่นเป็นเมาแบบตัวเคธกับชาร์ลี แมรี่กับแอร่อนที่รับบทก็ทำให้คนดูเชื่อได้จริงๆว่า สองคนนี้เมาจริง เมาหนักด้วย นอกจากสองคนนี้ก็ยังมีนักแสดงอย่าง ออคทีเวียที่คนนี้เธอมา

วินอยู่แล้ว ใครที่ได้ดูเธอใน The Help แล้วชอบบทมินนี่ แล้วพอมาดูเรื่องนี้คุณจะต้องหลงรักเธอมากๆ เธอดูน่ารักสดใส แย่งซีนได้อย่างไม่น่าเกลียด ฉากไหนที่มีเธอออยู่ ผมอมยิ้มตลอดเลย และนิค ออฟเฟอร์แมนในบทรองผอ. ก็เล่นออกมาได้ตลกหน้าตายสุดๆ ผมชอบการแสดงของเขามาก มันเป็นความตลกที่คุณจะร้อง “เอ้า” ออกมาแล้วตามมาด้วยเสียงหัวเราะ ซึ่งผมว่าเขาเก่งนะ ทุกฉากที่เขาอยู่บรรยากาศมันจะชวนขำตลอดเลย แววตา ท่าทาง การพูดการจา มันดูขำๆดี ทั้งๆที่เขาไม่ได้เมา

                หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังดราม่าหนักอึ้งอะไรขนาดนั้น อย่างที่ผมบอกไปแต่แรก ผมชอบดูอะไรง่ายๆแต่แฝงข้อคิด เรื่องนี้มีเยอะเลย แง่มุมเกี่ยวกับความรักที่ว่าเราคบกันอยู่ทุกวันนี้เพราะอะไร หนังต้องการเล่าเรื่องความรักเป็นประเด็นหลัก ไม่ใช่เรื่องอาการของคนติดเหล้า อันนี้เป็นประเด็นรองลงมา

                ผมนอน นั่งและกลิ้งไปมา ตลอดการดูหนังเรื่องนี้ มันสนุกมาก ผมอดด่าตัวเองไม่ได้ทำไมผมถึงไม่ตั้งใจหาหนังเรื่องนี้มาดูแต่แรกนะ หนังดีขนาดนี้ปล่อยให้มันหลุดมือได้ไงกัน

สุดท้ายนี้ผมบอกเลยว่าผมชอบหนังเรื่องนี้นะ ผมไม่ค่อยชอบหนังดราม่าหรอก อันที่จริงผมชอบแมรี่ที่เธอเล่นได้ดีมากๆ จนผมเกือบจะไม่สนใจเนื้อเรื่องเลย แต่เนื้อเรื่องก็สนุกเพลิน ได้ข้อคิดดีๆมากมาย ผมว่าผมชอบแมรี่ ผมว่าเธอดูมีเสน่ห์มากๆในเรื่องนี้ ผมชอบอ่ะ

10 10 10 

Comment

Comment:

Tweet