หนังเล่าเรื่องราวของหนุ่มบ้านนอกสองคน(ไทเลอร์ ลาบินี่กับอลัน ดูดิค) ที่ตั้งใจจะใช้ชีวิตช่วงวันหยุดของพวกเขาเงียบๆที่กระท่อมกลางป่า แต่บังเอิญมีเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งมาพักใกล้ๆกับพวกเขา โดยป่าที่พวกเขาทั้งหมดมาพักผ่อนเคยมีเหตุการณ์สยองขวัญเกิดขึ้น ที่ป่าแห่งนี้เคยมีฆาตกรโรคจิตออกไล่ฆ่าเด็กวัยรุ่นอย่างบ้าคลั่งมาแล้ว(นะ -_-) เรื่องราวคราวเคราะห์เริ่มขึ้นเมื่อ สาวน้อยอย่าง แอลลิสัน(คาทริน่า เบาเด่น)กำลังจะลงว่ายน้ำกับเพื่อนๆของเธอแต่ดันไปเห็น ทัคเกอร์กับเดลกำลงัตกปลากันอยู่ นางเลยลื่นตกโขดหิน จมน้ำและสลบไป ทัคเกอร์กับเดลเห็นดังนั้นเลยช่วงยเหลือเธอเอาไว้ แต่ว่าเพื่อนๆของแอลลิสันกลับคิดว่า เธอต้องโดนลักพาตัวไปแน่ๆ พวกเขาในฐานะวัยรุ่นยุคใหม่ รู้กฎและวีธีการฆ่าของฆาตกรมาอย่างดีต้องการเอาคืน ทั้งๆที่ทัคเกอร์กับเดลไม่ได้รู้เรื่องอะไรกะเขาเลยสักกะติ๊ด

Tucker & Dale VS. Evil เป็นหนังสยองขวัญ(เหรอ ?) ตลกร้าย ที่ฮิตอย่างเงียบๆ เป็นหนังที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่หากได้ลองดูหลายๆคนจะติดใจกับลูกบ้าต่างๆนานา ที่หนังปล่อยมาแบบไม่กั๊ก ความเพี้ยนอย่างบ้าคลั่งของหนังทำให้คอหนังหลายๆคนนั่งหัวเราะกันแบบไม่อายใคร(รวมถึงผมด้วย) ความดีอย่างสูงส่งของหนังเรื่องนี้คือ มันต้องการยั่วล้อหนังสยองขวัญเช่นเดียวกับที่ Scream เคยทำ เพียงแต่เรื่องนี้ไม่ได้มีฆาตกรจริงๆ มันแค่เป็นการเข้าใจผิดเฉยๆ มันไปได้ดีกับความอลหม่านที่ต่างคนต่างคิดว่าอีกฝ่ายคือฆาตกร ฝ่ายทัคเกอร์กับเดลก็คิดว่าวัยรุ่นพวกนี้มาที่นี้เพื่อจะฆ่าตัวตาย ส่วนกลุ่มวัยรุ่นพวกนี้ก็คิดว่าทัคเกอร์กับเดลคือฆาตกร นอกเหนือจากนั้นแล้ว หนังยังมีความโรแมนติกน่ารักๆของสาวเมืองหลวงกับหนุ่มบ้านนอกที่ดูแล้วเราอดอมยิ้มตามไม่ได้เลย ความพยายามของหนุ่มบ้านนอกที่คิดว่าตัวเองไม่มีดีและขี้ขลาดต้องการพิชิตใจสาวสวยจากเมืองหลวงนั่นหนังเสริมมาได้อย่างดี ดูแล้วไม่ขัดกับเนื้อหา(มันก็ไม่ได้ดูเป็นหนังสยองขวัญอยู่แล้วล่ะนะ) แถมมันยังทำให้หนังมันดูดีขึ้นจริงๆ มันไม่เหมือนพระนางในหนังสยองขวัญเรื่องๆอื่นที่อยู่ดีๆก็รักกัน ผมว่าจะดูหนังเรื่องนี้ในช่วงวันวาเลนไทน์มันก็ไม่ผิดอะไรนะ แค่ทำใจยอมรับฉากตายที่ออกจะโหดเล็กน้อยให้ได้ก็พอ

                เอาเข้าจริงแล้วในเรื่องนี้ไม่ได้มีใครขวงมีดไล่จิ้มใครจริงๆจังๆด้วยซ้ำไป ทุกคนที่ตายในหนังนั้นมันมาเพราะความเปิ่นและอุบัติเหติล้วนๆ หลายฉากที่เป็นฉากเลือดท่วมมันกลับฮาแบบช่วยไม่ได้ ทั้งที่มันก็เป็นอุบัติเหตุที่คล้ายคลึงกับหนังแบบ Final Destination แท้ๆ แต่มันคือความบันเทิงที่ดูแล้วรู้สึกผิดบาปยังไงไม่รู้ มันทำให้เราเข้าสู่ช่วงเวลานึงที่เรารู้สึกว่ามันสมควรมั้ยกับความบันเทิงที่เห็นอยู่ตรงหน้า ทำไมเราถึงขำกับฉากเลือดท่วมที่เรากำลังดูอยู่ เรากำลังเสพติดตวามรุนแรงอยู่หรือเปล่า

                ใช่แล้วครับ ผมว่านี่อาจจะเป็นสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อก็เป็นได้ ตัวละครในหนังเรื่องนี้ที่เราคิดว่าเขาคงจะเป็นฮีโร่ก็ได้อย่าง แชด(เจสัน มาส) กลับเป็นตัวละครที่เก็บกดและเสพติดความรุนแรง เขาเป็นคนต้นคิดเรื่องทัคเกอร์กับเดลเป็นฆาตกรและเรื่องการไล่ล่าทัคเกอร์กับเดลเพื่อเอาตัวแอลลิสันกลับมา หนังค่อยๆเฉลยว่าทำไมเขาถึงมีสภาพจิตใจแบบนี้ ซึ่งมันก็ค่อนข้างสมเหตุสมผลอยู่ ตอนเด็กๆเขาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเขาเกิด เขาโดนปลูกฝังมาว่าชีวิตครอบครัวเขาผ่านเรื่องราวเลวร้ายมา ทำให้เขานับวันรอที่จะได้ทำอะไรเพื่อเป็นการแก้แค้นสิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวก็เขา เขาพบกับแพะรับบาปของเขาและยุยงส่งเสริมให้คนรอบข้างเขาคิดตาม

 

 

                โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าแชดอาจจะเป็นตัวอย่างของเด็กที่ถูกปลูกฝังด้วยความรุนแรงมาตั้งแต่เด็ก เด็กสมัยปัจจุบัน ครอบครัวบางครอบครัวจูงมือลูกเข้าไปดูหนังสยองขวัญแบบหน้าตาเฉย ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ดูหนังสยองขวัญมาตั้งแต่เด็ก มันอาจจะจริงที่ผมโตมาแล้วผมไม่ได้ลงมือฆ่าใคร ผมไม่ได้ใส่หน้ากากผีไล่วิ่งฆ่าใคร ผมโชคดีที่ผมรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ควรเอามากระทำในชีวิตจริง แต่เด็กในสิบคนมันมีเปอร์เซ็นต์ที่เด็กคนหนึ่งจะเสพติดความรุนแรงไปแบบไม่รู้ตัวเพราะเขาได้ชมภาพความรุนแรงแต่เด็ก แล้วเขามองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาขึ้นมาล่ะ กระทั่งการ์ตูนแบบทอมกับเจอร์รี่เองก็นำเสนอความรุนแรงเหมือนกัน ผมไม่ได้บอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันไม่เหมาะนะเพราะผมเองก็โตมากับตัวละครอย่างทอมกับเจอร์รี่ ทุกวันนี้ถ้ามีโอกาสผมก็จะนั่งดูอยู่ แล้วสิ่งที่เป็นปัญหาจริงๆคืออะไร จะให้แบนการ์ตูนแบบนี้ก็คงไม่ใช่ ในเมื่อมันสร้างความบันเทิงให้แก่เด็กๆได้ มันอาจจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็จริงแต่เราก็ต้องสอนเด็กๆที่เขาดูว่า ความรุนแรงเหล่านี้มันไม่ใช่เรื่องดี มันไม่เหมาะที่จะเกิดขึ้นกับตัวเขาหรือใครก็ตาม ความรุนแรงที่เกิดขึ้นมันสมควรที่จะอยู่แค่ในจอสี่เหลี่ยมผืนผ้านั่น ไม่มีความจำเป็นที่เราต้องดึงมันออกมาสู่โลกความเป็นจริง เพราะหากเราไม่ทำอะไรแล้วความรุนแรงที่หลุดออกมามันจะบานปลายจนเราควบคุมไม่ได้ เช่นเดียวกับตัวละครแชดซึ่งสุดท้ายแล้วความรุนแรงนั่นก็ไม่ได้ส่งผลให้เกิดอะไรดีๆกับเขา

                นอกจากปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหนังแล้ว หนังยังบอกอีกครับว่าถ้ามีปัญหาอะไร การคุยกันเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งในหนังใช้เวลานานหน่อยกว่าพวกเขาจะได้คุยกันและแก้ปัญหากันจริงๆ อันที่จริงแล้วฉากคุยกันในช่วงท้ายของเรื่องเองคงจะเป็นช่วงพีคสุดของหนังเลยก็ว่าได้ ฝ่ายทัคเกอร์กับเดลพยายามจะอธิบายเต็มที่ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นฆาตกร แต่ฝ่ายวัยรุ่นเองก็ยังคงเชื่อในอคติส่วนตัวที่คิดว่าทั้งสองคนนี้คือฆาตกร ถึงแม้แอลลิสันจะคอยช่วยอธิบายแล้วก็ตามที สิ่งที่เรียกว่าอคติเกิดขึ้นได้กับทุกคน เคยเห็นหน้าใครครั้งแรกแล้วรู้สึกไม่ชอบขี้หน้ามั้ย เคยฟังเรื่องราวแย่ๆของเขาแล้วรู้สึกรังเกียจเขาขึ้นมาทันทีเลยมั้ย สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน เรายึดอคติเรามากเกินไปจนบางครั้งมันทำให้อะไรต่อมิอะไรมันแย่ลง ทุกอย่างจะจบลงได้ถ้าเราตัดอคติบ้าๆพวกนั้นออกแล้วลองเปิดใจคุยกันดีๆ มันน่าจะดีกว่ามั้ย

                สิ่งที่หนังเรื่องนี้แฝงเอาไว้นั่นมันไม่ได้ล้ำลึกอะไรมาก เพราะตัวหนังมันเกรดบี มันก็สามรถยัดความบันเทิงให้เราได้แบบไม่น่ารังเกียจให้ ถ้าเราดูเอาแต่บันเทิงหนังเรื่องนี้ก็มีให้ ถ้าเอาสาระคำสอนหนังมันก็มีให้ ถึงแม้หนังจะมีช่องโหว่บ้างแต่เราก็สามารถมองข้ามมันไปได้ เพราะความดีเด่นของหนังนั้น นอกจากมันจะยั่วล้อขนมธรรมเนียมต่างๆของหนังสยองขวัญแล้ว หนังยังบอกเราอีกว่าเวลาดูหนังหรือจะอะไรก็แล้วแต่ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยนะครับ จะทำอะไรแบบขาดสติและการคิดไตร่ตรองมันไม่เคยส่งผลดีต่อตัวเราหรือใครเลยแม้แต่น้อย บทสรุปสุดหักมุมของหนังคือสิ่งที่บอกเราเป็นนัยนัยว่านี่แหละคือผลกระทบจากสิ่งที่เราทำอะไรแบบขาดสติ

สุดท้ายนี้ ถึงหนังเรื่องนี้จะไม่ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์มาขายในบ้านเรา แต่มันก็คุ้มค่ากับการเสาะหามาดู คุณจะได้ทั้งความบันเทิง ความสนุก ความสยองและสาระ ซึ่งผมว่ามันดีนะ

10/10

edit @ 1 Mar 2014 02:10:58 by Green_Kheaw

Comment

Comment:

Tweet

อ่านมาตอนแรกๆ ก็รู้สึก 'เฮ้ยสงสัยหนังจะตลกดีเหมือนที่ จขบ.บอก' แต่พอเจอคำนี้
'เรากำลังเสพติดตวามรุนแรงอยู่หรือเปล่า'
มีสะอึกเลยค่ะ  
บางครั้ง ความรุนแรงสอดแทรกในทหลายๆที่แต่เราก็หัวเราะไปกับสิ่งเหล่านั้นจริงๆด้วย ..

#5 By ด.ญ.พินกคิโอ on 2014-03-26 01:17

Bạn muốn có một không gian đẹp, bạn quan tâm đến thiết kế nội thất nhà đẹp, thiết kế spa hãy đến với các chuyên gia tư vấn thiết kế để có những tư vấn thiết kế nội thất gia đình hợp phong thủy, thiết kế quán cafe, thiết kế trường mầm non đẹp, sang trọng.

#4 By kelly bui (42.114.74.230|42.114.74.230) on 2014-03-19 16:43

hdiongtyyembarrassed embarrassed open-mounthed smile confused smile wink

#3 By olijk02 (124.121.37.6|172.168.1.109, 124.121.37.6) on 2014-03-06 14:45

ขอบคุณครับ

#2 By Sahaphap (27.130.225.219|27.130.225.219) on 2014-03-05 01:17

#1 By (183.182.98.101|183.182.98.101) on 2014-03-04 11:39