อันที่จริงแล้ว You’re Next นั้นมีแววจะออกฉายมาหลายปีแล้ว (ในเว็บ IMDB บอกว่าหนังเข้าฉายตั้งแต่ปี 2011) แต่หนังก็ก่อกระแสในปีนี้ จากคลื่นน้ำธรรมดากลายมาเป็นสึนามิ คำชมล้นหลาม ผู้คนพากันสรรเสริญ สะกิดต่อมเผือกดีแท้ๆ ก็ได้แต่นับวันรอที่หนังจะได้ฉายในสยามประเทศ แต่ก็เหมือนฟ้าผ่าลงกลางหัว หนังกลับไม่เข้าโรงต่างจังหวัดซะอย่างงั้น ทั้งๆที่โปรโมทกันอย่างเผ็ดร้อน หนังกลับเข้าฉายแต่เพียงแค่เมืองหลวงในสยามประเทศ เลยต้องหันมาหาที่พึ่งสุดท้ายนั้นก็คือการโหลดบิท !!

 

 

 

You’re Next เล่าเรื่องครอบครัวนึงที่เพิ่งได้บ้านมาใหม่หมาดๆ พ่อกับแม่ก็เลยอยากจะเลี้ยงฉลองกันบ้างกรุบกริบไรงี้ พ่อแม่เลยชวนลูกๆซึ่งโตกันแล้ว มีแฟนมีผัวกันไปแล้วมากินอาหารค่ำกันสังสรรค์เบาๆ โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าเพื่อนบ้านของพวกเขาเพิ่งถูกฆ่าตายไป และดูแล้วคืนนี้จะเป็นคิวของครอบครัวนี้ที่ต้องพบกับกลุ่มฆาตกร ที่ทิ้งลายเซ็นสุดเก๋ไว้บนผนังว่า You’re Next แปลเป็นไทยว่า แกคือรายต่อไป !! แต่พวกผู้ร้ายนั้นหารู้ไม่ว่า ลูกสะใภ้บ้านนี้ไม่ได้มีดีแค่สวยแต่ยังมี

สกิลการเอาตัวรอดระดับเทพอีกด้วย !

 

                ตอนแรกที่เห็นตัวอย่าง ในหัวก็มีแค่ ก็อีแค่หนังฆาตกรบุกบ้านธรรมดาๆมันจะมีอะไรพิเศษ แต่ด้วยกระแสมหาโหดที่บอกว่ามันไม่ได้หยุดแค่การบุกบ้าน มันมีการลุกขึ้นสู้ มีการเอาคืน เลยทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้ทันที

                You’re Next ไม่ใช่ผลงานกำกับเรื่องแรกของอดัม วิงการ์ด ก่อนหน้านี้แกเคยทำหนังแนวเทปลับแบบวายป่วงอย่าง V/H/S และ V/H/S 2 ซึ่งยังไม่เคยดู แต่หนังมันก็ฮิตพอสมควร แต่ว่ามันเป็นงานที่ทำร่วมกับผู้กำกับคนอื่น จะมีก็แต่ You’re Next เนี่ยแหละ ที่ออกมาบินเดี่ยวจริงๆ โดยร่วมงานกับมือเขียนบทกับไซม่อน บาร์เร็ท ที่เคยร่วมงานกันใน V/H/S ทั้งสองภาคมาแล้ว เมื่อเอาความสามารถของสองคนนี้มารวมกันมันก็ทำให้เกิดหนังสยองพล็อตเชยๆ แต่มันและโหดอย่างไม่น่าเชื่อ เราจะได้เห็นความสามารถของทั้งสองคนนี้ตลอดทั้งเรื่อง ในด้านความโหดก็จัดให้ ถึงจะไม่ได้โหดระดับ Evil Dead แต่ก็โหดพอแล้วสำหรับเรื่องนี้หรือจะเป็นการถ่ายแบบแฮนด์เฮลในบางฉากที่สร้างอารมร์ลุ้นระทึกอย่างได้ผล ซึ่งสองสิ่งนี้คือสิ่งที่ถนัดอยู่แล้ว ดูได้จากผลงานก่อนหน้าของเขาทั้งสอง

จำนวนแต่ละครที่เยอะและสถานที่แคบๆแค่ในบ้าน ที่อยู่ดีๆดันมีคนมาตามฆ่านั้นเป็นพล็อตง่ายๆ ที่ทุกคนรู้ดี อารมณ์แบบคอยดูนะเดี๋ยวมันก็แยกกัน คอยดูนะต้องมีอีโง่นั่นทำแบบนี้ คอยดูนะไอ้หมอนี่ไม่รอดชัวร์  ใช่ หนังเรื่องนี้มันมีตัวละครที่มีพฤติกรรมโง่ๆ มีพอรำคาญ แต่ก็ไม่ถึงกับดูแล้วของขึ้นแบบ The Purge (ที่คล้ายๆกันกับ You’re Next เนี่ยแหละ) ถึงมันจะมี มันก็แค่ครึ่งแรก พอครึ่งหลัง หนังเริ่มเผยว่า ตัวฆาตกรพวกนี้มีเบื้องหลัง มันมีแรงจูงใจให้ทำนะ มันไม่ได้มาแค่สุ่มสี่สุ่มห้าเพื่อฆ่าเอามันส์ ตัวฆาตกรดูมีเลื้อดมีเนื้อ มีร้องโอดโอยมีเจ็บปวด ไม่ใช่แบบโดนมีดแทง ตกใจ ดึงมีดออกแล้วยังเดินต่อได้ หนังก็เริ่มเครื่องติดแล้ว สถานการณ์บีบบังคับให้ นางเอกอีริน (ชานี วินสัน)ต้องกลายมาเป็นไฟนอล เกิลล์ เพราะรัศมีและออร่าจับมาตั้งแต่ฉากบุกโต๊ะอาหารแล้ว แต่เธอไม่ได้เป็นไฟนอล เกิลล์จำเป็นแบบซีดนี่ย์ใน Scream หรือแบบริปลี่ย์ใน Alien ตัวละครอีรินมีความสามารถโดยเนื้อแท้ เธอรู้วิธีการเอาตัวรอด เธอฆ่าคนเป็น ไม่ใช่แค่แบบ เอาโคมไฟฟาดหัวแล้ววิ่งนี้ แต่ตัวละครตัวนี้ซ้ำ จนแน่ใจแล้วว่าฆาตกรตายจริง แค่นี้ก็ทำให้คนดูรู้แล้วว่า เอาล่ะ หนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดาต้องชมตัวชานิจริงๆที่เธอสามารถถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างดี เพราะเราเคยเห็นแค่เธอเต้นใน step Up 3 และหนีฉลามใน Bait 3D พอมาดูคิวบู้ของเธอแล้ว เธอก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

 

 

                หลายๆคนบ่นว่าแรงจูงใจของฆาตกรมันฟังดูไม่มีเหตุผล โดยส่วนตัวก็คิดว่ามันก็ฟังขึ้นอยู่นะ คือมันก็แค่หนังสยองขวัญนะ มันไม่ใช่หนังดราม่าหวังเอาออสการ์สักหน่อยจะไปซีเรียสกับมันมาก คิดว่าทั้งผู้กำกับอดัมและคนเขียนบทอย่างไซม่อนคงไตร่ตรองออกมาดีแล้ว ถือว่าดีเสียด้วยซ้ำไปที่ไม่มองข้ามเรื่องพวกนี้ไป เพราะตลอดทั้งเรื่อง เราจะได้เห็นความมันส์แบบสุดโต่ง การหลอกล่อ การหักมุม ความโหด ความสะใจและความฮาที่ทำให้ขำแบบงงๆ ซึ่งแค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่จะอุดรอยรั่วที่เราสามารถทำใจมองข้ามมันไปง่ายๆ แบบไม่ต้องคิดมาก

                สรุปแล้ว You’re Next อาจจะไม่ได้มีพล็อตที่แปลกใหม่ มันอาจจะไม่ได้สุดเหวี่ยงจนทำให้คนดูเงิบได้อย่าง The Cabin In The Wood หรือหลอนสุดๆแบบ The Conjuring แต่มันก็เป็นหนังสยองขวัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหนังได้มอบเอาสิ่งที่คนดูหลายๆคนปรารถนา ให้อย่างเต็มที่และน่าชื่นชม รับรองว่าถ้ามองหาความสะใจ You’re Next จะทำให้คุณมีความสุขอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว 

 
8.5/10

edit @ 4 Oct 2013 15:37:51 by Green_Kheaw

edit @ 4 Oct 2013 15:39:27 by Green_Kheaw

Comment

Comment:

Tweet